Bạn có đang cảm thấy bản thân mất tập trung trong những buổi họp online? Bạn mất thời gian đọc email 3 lần nhưng vẫn chưa thật sự bắt tay vào làm? Bạn dành 2 tiếng đồng hồ để giải quyết một công việc mà chỉ cần 1 tiếng? Tất cả những dấu hiệu trên chứng tỏ bạn đang bị mất tập trung. Vậy làm thế nào để duy trì sự tập trung khi làm việc tại nhà? Hãy đọc bài viết sau để biết được 5 bí quyết giúp bạn lấy lại và duy trì sự tập trung suốt ngày dài làm việc nhé!

1. Đừng “Tập trung nửa vời”:

“Tập trung nửa vời” chính là trở ngại lớn nhất trong tất cả lý do, đặc biệt thường thấy trong các buổi họp online. Việc bạn thường xuyên làm nhiều công việc cùng lúc và không chú tâm hoàn toàn vào những gì đang diễn ra trong cuộc họp, đó chính là sự tập trung nửa vời và nó ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của bạn vì trên thực tế là bạn không tập trung hoàn toàn vào cả 2 công việc.

Hãy chỉ tập trung vào một nhiệm vụ tại một thời điểm, bất kể nó có thể nhàm chán đến mức nào. Bằng cách dành toàn bộ sự chú ý, bạn sẽ hoàn thành công việc nhanh hơn. Nếu bạn thực sự khó tập trung, hãy đứng dậy và đi lại trong vài phút. Sự thay đổi khung cảnh, dù chỉ là di chuyển từ phòng này sang phòng khác trong nhà của bạn, kết hợp cùng việc đi lại  sẽ giúp giải tỏa tâm trí và giúp bạn thiết lập lại sự tập trung của mình.

Làm nhiều việc cùng lúc sẽ khiến bạn phân tán sự tập trung và ảnh hưởng năng suất lao động.

2. Kiểm soát sự phiền nhiễu

Mọi sự gián đoạn đều phá vỡ sự tập trung của bạn, bất kể sự gián đoạn đó có thể ngắn đến mức nào. Mặc dù không thể loại bỏ tất cả những phiền nhiễu nhưng việc giữ chúng ở mức tối thiểu có tác động lớn đến ngày làm việc của bạn. 

Hãy bắt đầu bằng việc hạn chế thông báo trên điện thoại của bạn, vì nó là thủ phạm lớn nhất khiến bạn mất tập trung. Tắt mọi thứ không liên quan đến công việc và cân nhắc tắt tiếng tất cả các thông báo trong vài giờ mỗi ngày để bạn có một khoảng thời gian hoàn toàn tập trung. Chia sẻ lịch trình của bạn với đồng nghiệp và con cái để họ biết khi nào bạn đang làm việc và khi nào bạn rảnh rỗi.

Trước khi bắt đầu làm việc, hãy cài đặt thông báo tin nhắn để bạn có thể tập trung cao độ vào công việc.

3. Sử dụng những công cụ giúp duy trì sự tập trung

Nghe nhạc — các nghiên cứu đã chỉ ra rằng âm nhạc giúp tăng khả năng tập trung và thậm chí còn có những danh sách phát được thiết kế để tối đa hóa sự tập trung. Chọn nhạc hòa tấu  để bạn không bị phân tâm bởi lời bài hát. Để có tác động tối đa, hãy kết nối tai nghe với máy tính thay vì điện thoại để khi bạn muốn bỏ qua một bản nhạc, bạn cũng không muốn kiểm tra Instagram.

Hãy thử dùng tai nghe khử tiếng ồn — ngăn chặn những phiền nhiễu âm thanh xung quanh bạn sẽ giúp bạn ở tập trung vào công việc hơn.

Nghe nhạc tăng khả năng tập trung đồng thời giúp bạn tìm thêm nguồn cảm hứng mới trong công việc.

Hãy thử một tiện ích mở rộng tiêu điểm để trình duyệt của bạn chặn các trang web không liên quan đến công việc - Điều này cho phép bạn đặt những trang web nào bạn có thể và không thể xem khi đang làm việc, vì vậy nếu bạn cố gắng kiểm tra Twitter và nó nằm trên danh sách bị chặn, tất cả những gì bạn sẽ thấy là màn hình mờ và lời nhắc quay lại làm việc.

4. Lịch nghỉ ngơi

Bạn càng làm việc lâu không nghỉ, bạn càng khó tập trung. Bộ não của bạn cần thời gian để nghỉ ngơi mà không làm việc theo định kỳ trong ngày. Hãy siêng năng lên lịch nghỉ giải lao, vì chỉ cần đặt chúng vào thời gian biểu của bạn và liên tục làm việc mà bỏ qua việc nghỉ ngơi thì rõ ràng không có lợi ích gì. Khi bạn nhận thấy mình cần phải hoàn thành công việc đó triệt để, hãy đảm bảo vẫn nghỉ giải lao đó sau khi bạn đã làm xong.

Hãy cho bản thân “khoảng lặng” để nghỉ ngơi một chút sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. 

5. Đừng làm việc nhiều giờ liền

Thật không may, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta hiện đang làm việc ở nhà nhiều giờ hơn ở văn phòng. Trong văn phòng, ngày làm việc có thời gian bắt đầu và kết thúc theo quy định, vì vậy trước 5 giờ chiều. bạn đều cố gắng hoàn thành công việc trong ngày để có thể về nhà.

Giờ đây, nhà là văn phòng nên một ngày làm việc của bạn sẽ dễ dàng kéo dài hơn. Chỉ vì bạn có thể tiếp tục làm việc không có nghĩa là bạn nên làm như vậy. Việc thiếu thời gian kết thúc cụ thể thực sự có thể có tác động tiêu cực đến sự tập trung. Nếu không có kết thúc rõ ràng cho ngày làm việc, bạn sẽ không cần phải “buộc mình” vào công việc. Hãy khắc phục vấn đề này bằng cách cho bản thân một khoảng thời gian nhất định để hoàn thành công việc mỗi ngày và kiên trì thực hiện nó.

Dù làm việc tại nhà với thời gian linh hoạt, hãy lên lịch trình rõ ràng và thời gian làm việc cụ thể để cân bằng cuộc sống và công việc giúp bạn tập trung hơn.

Có lẽ điều quan trọng nhất là đừng quá khắt khe với chính mình nếu bạn đã cố gắng như thế nào đi nữa, bạn vẫn không thể tìm thấy sự tập trung. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi hơn một chút, làm nhiều việc nhất có thể và thử lại lần nữa vào ngày mai.

Nguồn: Forbes.com

Biên tập & lược dịch: Gift Network