Chỉ thị 16 vẫn tiếp tục thực hiện song song đó là tình hình dịch bệnh vẫn đang chuyển biến phức tạp trên nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Điều này khiến nhiều người lo lắng và với những loại bệnh thông thường như ho, sổ mũi,... thì việc đến bệnh viện lại còn khó khăn hơn nhường nào. Vậy tủ thuốc nhà bạn nên chuẩn bị những gì để ứng phó trong giai đoạn này? Hãy cùng Gift Network tìm hiểu nhé!

Bên cạnh thực phẩm thì thuốc cũng là vật thiết yếu bạn nên chuẩn bị đầy đủ trong nhà.

Thuốc giảm đau, hạ sốt

Paracetamol (viên sủi, hoặc viên nén) hoặc Efferalgan là lựa chọn hàng đầu an toàn và dễ tìm thấy tại các hiệu thuốc. Đặc biệt với những gia đình có trẻ nhỏ, bạn có thể chuẩn bị thêm dạng sủi hoặc dạng gói vì nó sẽ dễ uống và dễ hấp thụ hơn cho bé.

Bên cạnh đó, hai loại thuốc trên còn có hỗ trợ giảm đau khi có triệu chứng nhức đầu, đau nhức xương khớp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý tránh lạm dụng thuốc quá nhiều và chỉ sử dụng trong những trường hợp cần thiết.

Paracetamol hoặc Efferalgan là một trong những loại thuốc bạn nên có trong tủ thuốc mùa dịch.

Thuốc giảm ho, sổ mũi, hắt hơi

Khi ho khan, ho quá nhiều dẫn đến mệt mỏi, đau họng, bạn có thể sử dụng các loại thuốc có thành phần phối hợp dạng viên như Topralsin, Theralene. Gia đình có trẻ nhỏ cần trang bị thêm thuốc ho dạng siro.

Trong trường hợp thường xuyên bị hắt hơi, sổ mũi, có thể chuẩn bị sẵn các loại thuốc như Chlorpheniramine, Levo cetirizine, Loratadine hoặc Fexofenadine.

Thời tiết thay đổi thất thường sẽ khiến sức đề kháng của bạn suy giảm từ đó vi khuẩn gây bệnh sẽ dễ dàng xâm nhập.

Thuốc tiêu hóa

Đối với những triệu chứng khó tiêu đầy hơi, đau dạ dày thì Esomeprazol hoặc Pantoprazol sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm axit dạ dày với liều lượng sử dụng là 1 viên trước bữa ăn sáng 30 phút. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng Phosphalugel, Varogel bổ trợ vấn đề đau dạ dày sau ăn 1-2 tiếng. 

Bệnh về đường tiêu hóa rất phổ biến vì vậy trong tủ thuốc của bạn không thể thiếu các loại thuốc trị những vấn đề về đường ruột

Các loại thuốc tăng cường đề kháng

Ngoài việc bổ sung vitamin C qua rau củ quả, các món ăn thì bạn có thể cân nhắc sử dụng các loại thực phẩm chức năng bổ sung các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Nếu cần bổ sung, chỉ sử dụng các viên multivitamin theo hướng dẫn nhà sản xuất trên bao bì hoặc theo chỉ định của bác sĩ. 

Bên cạnh thuốc, bạn có thể trang bị thêm cho tủ thuốc những vật dụng y tế thiết yếu như nhiệt kế, bông, băng gạc, nước muối sinh lý,... Nếu trong gia đình có người lớn tuổi hay người có tiền sử bệnh về huyết áp nên trang bị thêm máy đo huyết áp điện tử. Trong trường hợp cần đến sự thăm khám của bác sĩ, bạn có thể tham khảo bác sĩ online từ các phòng khám, bệnh viện để nhận được sự tư vấn trực tuyến. 

Tham khảo: thanhnien.vn